Bí thư Tỉnh ủy đánh trống khai hội Kinh Dương Vương Xuân Bính Thân 2016

24/02/2016 03:56 Số lượt xem: 1415
(BNP) – Nhân dịp kỷ niệm 4.895 năm Đức Vua Thủy tổ Kinh Dương Vương khai sinh mở nước, sáng 23/2 (tức 16 tháng Giêng năm Bính Thân), đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tới dự Lễ dâng hương và đánh trống khai hội Kinh Dương Vương Xuân Bính Thân 2016 tại thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến đánh trống khai hội Kinh Dương Vương.

Cùng dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Trần Văn Túy, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại Đền thờ Kinh Dương Vương.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính tri ân công đức tổ tiên có công dựng nước, mở mang bờ cõi, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh dâng hương tưởng niệm Thủy tổ Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân – Âu Cơ tại Đền thờ và khu lăng mộ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến viết sổ lưu niệm tại Đền thờ.

Sau khi đánh trống khai hội, bày tỏ sự xúc động, lòng thành kính, trong sổ lưu niệm tại Đền thờ Kinh Dương Vương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến viết: “Nhân kỷ niệm 4895 năm ngày Đức Vua Thủy tổ Việt Nam khai sinh mở nước, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh thành kính dâng hương tưởng nhớ Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương. Kính viếng Đức Thủy tổ Việt Nam, tổ tiên anh linh, chúng con – thế hệ hôm nay và mai sau nguyện khắc ghi công đức, trọn nghĩa với đời, với Tổ, tiếp tục quan tâm bảo tồn, đầu tư tôn tạo quần thể di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương xứng tầm với công lao mà đức Thủy tổ đã gây dựng; đoàn kết một lòng xây dựng tỉnh Bắc Ninh giàu đẹp, văn minh, vững bước cùng cả nước đi lên trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.”

Đại diện Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước trao Mộc bản Triều Nguyễn cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhân dịp này, Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) trao tặng phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn về Vua Thủy Tổ Kinh Dương Vương cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lễ hội Kinh Dương Vương là dịp để nhân dân tưởng nhớ và tri ân Đức Vua Thủy tổ Việt Nam, thể hiện lòng tự tôn dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trên cơ sở dòng máu huyết thống con Lạc, cháu Hồng. Bắt đầu bằng hàng loạt nghi thức tế lễ, rước kiệu từ Đền ra Lăng Kinh Dương Vương và từ Lăng trở lại Đền theo nghi lễ truyền thống; lễ rước nước, rước bài vị của các vị thành hoàng làng ở một số thôn lên lăng Kinh Dương Vương… Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đặc sắc như hát Quan họ trên thuyền, hát Chèo, hát Tuồng, Ca trù, múa rối nước... đặc biệt là hát Trống quân, một loại hình nghệ thuật đặc sắc có từ lâu đời của người dân trong huyện. Bên cạnh đó nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống cũng được khôi phục và đưa vào trong Lễ hội để phục vụ nhân dân và du khách như kéo co, đập niêu, đu tiên, tổ tôm điếm, cờ tướng, bóng chuyền, vật...

Lễ hội diễn ra trong ba ngày từ 16 - 18 tháng Giêng Âm lịch tức ngày 23 – 25/2.

* Một số hình ảnh trong Lễ khai hội Kinh Dương Vương:

Các nghi thức khai hội tại Đền thờ Kinh Dương Vương.

Lễ rước kiệu Vua Thủy tổ Kinh Dương Vương, Đại đế Lạc Long Quân, Hoàng hậu Âu Cơ.

Đông đảo người dân tới thắp hương tưởng nhớ Thủy tổ Việt Na
Nguồn: http://www.bacninh.gov.vn/