Bắc Ninh: Tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại"

07/11/2019 08:35 Số lượt xem: 144

Trong hai ngày 01/11 và 02/11, tại thành phố Bắc Ninh diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Tranh dân gian Đông Hồ trong đời sống đương đại" do Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp tổ chức.

Đến dự hội thảo có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện Trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế; các nhà quản lý, nghệ nhân, đại diện cộng đồng nắm giữ, thực hành di sản.

Các đại biểu tại buổi khai mạc Hội thảo khoa học

Phát biểu khai mạc hội thảo đồng chí Nguyễn Văn Phong- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh việc tổ chức hội thảo có ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo vệ các giá trị nghệ thuật của dòng tranh Đông Hồ, hướng tới sự phát triển bền vững, khơi dậy nhận thức của người dân nói chung và cộng đồng nói riêng về việc giữ gìn và phát huy giá trị của di sản quý giá mà cha ông bao đời truyền lại, đồng thời bày tỏ mong muốn được lắng nghe các ý kiến tâm huyết của các khách mời, chuyên gia trong nước và quốc tế, các nghệ nhân để làm sao phát huy được giá trị của dòng tranh này trong đời sống đương đại hiện nay. Những kết quả của hội thảo sẽ góp phần xây dựng chương trình bảo vệ văn hóa phi vật thể nói chung và nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại hội thảo, các nhà khoa học đến từ các nước Na Uy, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... cũng như các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý văn hóa trong cả nước đã cùng bàn luận về các chủ đề như: nhận diện, giá trị và ý nghĩa của tranh dân gian nói chung và tranh dân gian Đông Hồ nói riêng; thực trạng, quản lý nghề làm tranh và tranh dân gian Đông Hồ; vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị của di sản tranh dân gian và tranh Đông Hồ.

Các giải pháp đưa ra tập trung vào xây dựng chính sách hỗ trợ của nhà nước, tạo điều kiện về đầu ra cho sản phẩm tranh, hỗ trợ các nghệ nhân duy trì, trao truyền nghề cho thế hệ trẻ. Một số nhà nghiên cứu trong nước gợi ý đưa tranh Đông Hồ vào giảng dạy ở trường phổ thông nhằm giáo dục việc bảo vệ và phát huy giá trị của tranh dân gian.

Đây là hội thảo khoa học quốc tế có quy mô tương đối lớn với sự tham gia của đông đảo học giả trong nước, quốc tế và đại diện cộng đồng nắm giữ, thực hành di sản, qua đó thể hiện mối quan tâm đến việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản tranh dân gian Đông Hồ. Các bài trình bày và thảo luận tại hội thảo đã đưa ra những vấn đề khoa học quan trọng về nghiên cứu nghệ thuật tranh dân gian, di sản văn hóa phi vật thể nói chung và nghề làm tranh dân gian Đông Hồ nói riêng. Những kết quả nghiên cứu này đóng góp thiết thực vào khoa học nghiên cứu liên ngành và trong thực tiễn bảo vệ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6773

Đã truy cập : 44159559