Bắc Ninh, hành trình trải thảm đỏ đón nhà đầu tư nước ngoài (Phần cuối)

11/09/2019 22:54 Số lượt xem: 138

SamSung – Tập đoàn đa quốc gia đầu tư lớn nhất vào Bắc Ninh

Thành công lớn nhất trong chiến lược trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư nước ngoài của Bắc Ninh là thu hút được Tập đoàn SamSung. Đại bản doanh của SamSung đặt tại KCN Yên Phong, nằm ở trung tâm tam giác phát triển phía Bắc với mục tiêu quy hoạch quần thể phát triển kinh tế - xã hội đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020. Đây là KCN thu hút vốn đầu tư FDI cao nhất Việt Nam. Bình quân 1ha tại đây thu hút được 0,04 tỷ USD vốn đầu tư. Đây là KCN có cơ sở hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực ưu tú, hệ thống nhà ở cho công nhân, nhà trẻ, trường học, bệnh viện…, giúp các nhà đầu tư yên tâm sản xuất.

KCN Yên Phong trở thành điểm đến lý tưởng của Tập đoàn SamSung với số vốn đầu tư trên 10 tỷ USD với 3 dự án lớn tạo thành  khu tổng hợp SamSung hiện đại nhất thế giới tại quê hương Quan họ, đẩy nhanh tốc độ phát triển điện tử viễn thông, Bắc Ninh trở thành cứ điểm toàn cầu của Tập đoàn SamSung. KCN này tạo việc làm cho 11 nghìn lao động, đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng năm hàng ngàn tỷ đồng. Tổ hợp SamSung đã tạo nên hình mẫu lý tưởng đưa các nhà đầu tư  trong và ngoài nước đến học hỏi kinh nghiệm và là điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài của Bắc Ninh.

Ngài KohDongjin, Tổng Giám đốc Tập đoàn SamSung , cho biết: “Năm 2008, để tìm ra hướng đi cho dòng điện thoại di động, giữa lúc đứng giữa ngã 3 đường, SamSung điện tử đã chọn KCN Yên Phong. Trong vòng 10 năm, chúng tôi đã đoàn kết với người Bắc Ninh thành 1 khối và thực sự chạy đua hết sức mình, biến cánh đồng làng thành cứ điểm sản xuất điện tử hàng đầu thế giới. Kinh Bắc – Bắc Ninh đã thực sự trở thành thung lũng Silicon của Việt Nam và thế giới. Số lượng điện thoại sản xuất ở đây đã đạt mức 1 tỷ chiếc. Nhờ vậy, SamSung đã giữ vững được vị thế số 1 trên thị trường điện thoại toàn cầu. Vùng quê Quan họ này đã trở thành tổ ấm của SamSung.

“Mối tình hữu nghhị gắn bó giữa 2 dân tộc, vùng đất đã có bề dày lịch sử từ thế kỷ thứ 12 khi Hoàng tử Lý Long Tường cùng một số thân tộc của Hoàng gia vượt biển sang Hàn Quốc, giúp Hàn Quốc đánh đuổi ngoại xâm và xây dựng đất nước. Mối ân tình đó đưa chúng tôi trở lại Kinh Bắc – Bắc Ninh”, Tổng giám đốc KohDongji nhắc lại.

Tiến vào thế kỷ 21, hơn 1 triệu người dân Kinh Bắc nồng nhiệt đón chào cuộc cách mạng 4.0 với những luồng gió mới từ Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bắc Ninh ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu. Với dân trí cao, Bắc Ninh tiếp tục trải thảm đỏ đón tiếp nhiều tập đoàn đa quốc gia có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Bắc Ninh luôn mở rộng cửa đón tiếp các doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước đang phát triển, các nước G7, đặc biệt là Mỹ và Liên minh châu Âu cùng các nhà đầu tư đến từ khu vực Mỹ Latinh, châu Phi đến với miền quê hương Quan họ cổ kính, văn hiến, tươi đẹp và hiếu khách.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4304

Đã truy cập : 43696388