Bắc Ninh chủ động đón bắt vận hội mới

02/12/2020 07:56 Số lượt xem: 234

Giai đoạn 2016 - 2020, Bắc Ninh đã tạo sự đột phá, thu hút vốn FDI lên đến 8,2 tỷ USD, chiếm 41,5% lũy kế từ trước đến nay với nhiều tập đoàn kinh tế lớn, có uy tín và thương hiệu toàn cầu. Thu hút vốn DDI cũng nhiều khởi sắc với 338 dự án với tổng 45 nghìn tỷ đồng; thành lập mới 10.065 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn 82 nghìn tỷ đồng.

Trong giai đoạn này, cơ cấu đầu tư chuyển dịch tích cực, khu vực ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng cao. Dòng vốn đầu tư tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa quy mô GRDP của tỉnh năm 2020 gấp 1,5 lần năm 2015; giá trị sản xuất công nghiệp luôn đứng top đầu toàn quốc; thu ngân sách tăng nhanh. Bắc Ninh cũng đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, khởi công và hoàn thành nhiều công trình có tính liên kết vùng, tạo động lực đưa Bắc Ninh trở thành cực tăng trưởng vùng Thủ đô.

Có được kết quả tích cực trên là nhờ Bắc Ninh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nhất là việc xúc tiến “tại chỗ” qua các hoạt động: hỗ trợ DN sau đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng,...

Song bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Chưa có nhiều dự án lớn tạo động lực và phát huy thế mạnh của tỉnh; huy động đầu tư trong nước, triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư còn hạn chế; chất lượng các dự án đầu tư chưa cao, ít dự án đầu tư công nghiệp phụ trợ, theo chuỗi sản xuất; hệ thống chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa chưa được hoàn chỉnh...

Để tạo sự khác biệt và nét mới trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tỉnh luôn xác định mục tiêu biến cạnh tranh, thách thức thành cơ hội; chủ động thu hút đầu tư có mục tiêu, chuyển từ chính sách “mở cửa” sang “gõ đúng cửa”. Có thể thấy sự khác biệt và nét mới trên qua những điểm nhấn sau:

Bắc Ninh - điểm đến an toàn, hấp dẫn: Bắc Ninh có vai trò quan trọng trong hệ thống Vùng Thủ đô, được kết nối bởi quốc lộ 1A, quốc lộ 18, 38 và tuyến đường sắt đô thị khu vực tam giác trọng điểm Hà Nội - Bắc Ninh - Vĩnh Phúc; cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hạ Long. 5 năm qua, quy mô nền kinh tế ngày càng lớn, trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; đặc biệt, Bắc Ninh luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Thương hiệu lớn, tập đoàn đa quốc gia - chất dẫn suất hấp dẫn cho các nhà đầu tư khác: Lũy kế đến nay, tỉnh đã cấp đăng ký cho 1.606 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 19,8 tỷ USD đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ, dẫn đầu là Hàn Quốc, tiếp theo là Singapore, Nhật Bản… với sự hiện diện của nhiều thương hiệu toàn cầu như: Canon, Samsung, Suntory PepsiCo, Fushan, Hanwha,… Những thương hiệu này chính là chất dẫn xuất hấp dẫn cho các nhà đầu tư khác đầu tư vào tỉnh.

Xúc tiến đầu tư “tại chỗ” là ưu tiên số 1: Trong thời gian qua, các DN FDI tại tỉnh liên tục mở rộng quy mô đầu tư, điển hình là Samsung sau nhiều lần tăng vốn đạt khoảng 9,2 tỷ USD, chiếm 46,5% tổng vốn FDI tại tỉnh. Đây là thành công của tỉnh trong việc xúc tiến đầu tư “tại chỗ”; coi trọng hỗ trợ DN sau đầu tư, triển khai hiệu quả mô hình “bác sĩ DN” và “Tổ công tác hỗ trợ DN”, thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại, gặp mặt DN, nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN.

Hướng tới Thành phố thông minh, đáng sống: Bắc Ninh đang chủ động nắm bắt cơ hội cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và phát huy giá trị bản sắc văn hóa Kinh Bắc, nâng cao chất lượng quản lý điều hành phù hợp với quá trình chuyển đổi số, quản trị điện tử, đô thị thông minh… Trong thời gian tới, Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu đô thị Tây Bắc thành phố Bắc Ninh, khu đô thị, du lịch sinh thái, văn hóa nghỉ dưỡng vui chơi giải trí trên địa bàn huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn… tạo sức lan tỏa để “giữ chân” các nhà đầu tư tại tỉnh.

An ninh trật tự luôn đảm bảo an toàn, hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Đặc biệt kể từ khi đại dịch Covid -19 bùng phát, Bắc Ninh đã thực hiệu hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, giới đầu tư quốc tế đang đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, phân bố lại mạng lưới cơ sở sản xuất trên phạm vi toàn cầu; trong đó, Việt Nam được xác định “ứng viên sáng giá” khi nằm ở khu vực phát triển năng động, được đánh giá cao trong phòng, chống đại dịch Covid-19, là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam.

Để đón bắt cơ hội mới, Bắc Ninh sẽ tạo bứt phá với thông điệp “4 sẵn sàng”:

Sẵn sàng về mặt bằng đầu tư: Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.397,68 ha; 26 cụm công nghiệp với tổng diện tích 898,27 ha; trong đó, có 2 cụm công nghiệp (CCN) hỗ trợ Tân Chi 2 và Cách Bi dành cho các DN nhỏ và vừa, các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Các Khu,CCN được đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, khả năng cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc…

Sẵn sàng về nhân lực: Bắc Ninh có nguồn lao động tương đối trẻ, đã qua đào tạo chiếm 72% năm 2019, có khả năng tiếp cận nhanh chóng các công nghệ hiện đại cũng như trình độ quản lý tiên tiến. Tỉnh cũng định hướng phát triển các khu đại học thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tầm cỡ quốc gia và quốc tế; hình thành và phát triển Khu đô thị đại học hiện đại, văn minh với hàm lượng cao về kinh tế tri thức. Trên địa bàn hiện có 3 khu làng đại học, trong đó khu Đại học 1 đã cơ bản được đăng ký lấp đầy, thu hút các trường đại học, cao đẳng từ Hà Nội góp phần đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao của vùng.

Sẵn sàng cải cách: Quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính theo hướng “hỗ trợ và phục vụ”, xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ. Tính đến tháng 9/2020, tỉnh đã rà soát 100% TTHC thuộc chức năng quản lý của các sở, ban, ngành; đề xuất cơ quan có thẩm quyền cắt giảm thành phần hồ sơ của hơn 30 TTHC và cắt giảm thời gian hơn 900 TTHC. Đến nay đã có 458 TTHC được thực hiện theo phương thức “4 tại chỗ”, trong đó có một số thủ tục chỉ trong 1 ngày.

Sẵn sàng hỗ trợ: Đối với các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, Bắc Ninh sẵn sàng lắng nghe tâm tư của DN. Hiện tỉnh đang quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ DN chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, qua đó củng cố niềm tin trong cộng đồng DN.

P.KTĐN

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7215

Đã truy cập : 45174169