Bác Hồ một tình yêu bao la

21/05/2020 13:32 Số lượt xem: 322

“Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam…” – Lời bài hát “Bác Hồ một tình yêu bao la” của cố nhạc sĩ Thuận Yến đã dành cho hàng triệu trái tim của bao thế hệ người Việt Nam đối với người cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc. Bác đã đi xa, nhưng mãi còn hình ảnh một con người vĩ đại mà muôn nhịp đập của trái tim đều dành trọn vẹn vì dân, vì nước…

Radio: Bác Hồ một tình yêu bao la 

Bác Hồ với các cháu học sinh Trường Trưng Vương, Hà Nội, năm 1956

Người đời chỉ “yêu những người yêu mìnhvà “ghét những người mình ghét”. Thế nhưng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu thương của Người đã vượt qua mọi giới hạn để trở thành một tư tưởng, phong cách và phẩm chất đạo đức cao đẹp. Tình yêu thương của Bác không giới hạn mà bao trùm và rộng mở, không phân biệt miền xuôi hay miền ngược, già hay trẻ, gái hay trai, hễ là người Việt Nam yêu nước đều có chỗ trong trái tim và tấm lòng nhân ái của Người. Bác cũng dành tình yêu đặc biệt cho những người cùng khổ, những người bị áp bức, bóc lột ở các nước trên thế giới. 

Tình cảm ấy, không đơn thuần là do truyền thống “yêu nước, thương dân” được thừa hưởng từ dân tộc, nó còn là sự lắng đọng sâu sắc của tất cả những gì Người đã chịu đựng và chứng kiến về nỗi đau khổ đẫm máu và nước mắt khi bôn ba tìm đường cứu nước cũng như trong sự nghiệp giải phóng dân tộc sau này.

Ngày 5-6-1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết định rời quê hương ra đi tìm đường cứu nước. Với nghề làm phụ bếp trên chiếc tàu biển Latouche-Tréville của Pháp, Người đã trải qua hành trình từ Châu Phi đến Châu Mỹ. Ở nước Mỹ, thời gian đầu, Người thường lui tới khu vực Harlem, nơi ở của người nghèo, chủ yếu là người da đen. Khi trả lời một nhà báo sau này, Bác kể: “Khi ấy tôi chưa hiểu lắm về chính trị, nhưng tôi cảm thấy họ đều là những người nghèo khổ đang mong muốn được tự do. Họ có bao nhiêu tiền cũng bỏ ra trong lúc quyên góp, thế là tôi dốc cả tiền túi của mình ra góp vào đấy”.

Trong quá trình hoạt động cách mạng bôn ba khắp năm Châu Bác Hồ kính yêu đã có tới 174 tên và bút danh khác nhau để sử dụng trong hoạt động của Người.

Bất kỳ với tên và bút danh nào từ tên Nguyễn Sinh Cung (1890), Nguyễn Sinh Côn, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc….Hồ Chí Minh, Người luôn tỏa sáng tình yêu thương bao la tha thiết với mọi người dân Việt Nam và những người cùng khổ bị áp bức trên toàn thế giới.

          130 năm đã đi qua, nhưng tình yêu thương của Bác vẫn bao la, vô cùng, vô tận cho mọi người dân Việt Nam và tình yêu đó đã lan tỏa khắp các Châu lục trên thế giới.

          “Dốc lòng vì người nghèo” – đó là ý nghĩ, là hành động xuyên suốt theo nhịp đập của trái tim đầy nhân ái sẻ chia mà những năm sau đó – dù ở Mỹ hay sang Anh, Pháp… Nguyễn Tất Thành đều dành cho những người cùng khổ một tình yêu thương bao la, tha thiết. Những năm tháng làm thuê ở khách sạn Carlton (Anh), mỗi lần phục vụ bữa tiệc lớn của những người giàu có, thức ăn thừa nhiều, Người không vứt những thức ăn còn có thể dùng được, mà gói lại mang ra đường cho những người nghèo.

Trở về nước, cùng toàn Đảng, toàn dân giành độc lập cho đất nước, xây dựng chính quyền cách mạng, tình yêu thương của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng rộng mở hơn với những sẻ chia thiết thực. Ngay những ngày đầu làm Chủ tịch nước, trước nạn đói xảy ra, Bác rất đau xót và đã kêu gọi: “Tôi xin đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước cứ mười ngày thì nhịn ăn một bữa, một tháng nhịn ăn ba bữa, lấy gạo đó mỗi bữa một bơ để cứu giúp dân nghèo”. Và Người đã nêu gương sáng khi thực hiện việc này.

Năm 1946, khi tham dự cuộc vận động “Mùa đông binh sĩ”, Bác đã cởi ngay chiếc áo len đang mặc để gửi cho các chiến sĩ ngoài mặt trận. Sau này, còn rất nhiều việc làm sẻ chia đầy xúc động khác của Bác như: Dành cả tiền lương tháng, tiền nhuận bút, cả quần áo, khăn mặt để tặng cho các chiến sĩ và gia đình thương binh, liệt sĩ. 

Nhịp đập yêu thương của trái tim Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện ở hành động sẻ chia vật chất. Khi biết con trai bác sĩ Vũ Đình Tụng hy sinh, Bác đã gửi đến ông một bức thư. Trong thư có đoạn: “Ngài biết rằng tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Thanh niên Việt Nam là con cháu tôi. Mất một thanh niên thì hình như tôi mất một đoạn ruột”. Đọc xong thư Bác, bác sĩ Vũ Đình Tụng đã vô cùng xúc động vì không dám nghĩ rằng, giữa lúc Bác Hồ bận trăm nghìn việc quốc gia đại sự, ngay cả họ hàng thân thuộc cũng không có thì giờ thăm hỏi, nhưng Bác vẫn nghĩ đến ông – một gia đình bé nhỏ đang có tang đau lòng. 

Dù là “ông Ké”, “già Thu” ở chiến khu xưa, hay làm Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước sau này, Hồ Chí Minh luôn gần gũi nhân dân bằng tình cảm sẻ chia chân thành. Bác tắm cho trẻ, chữa ghẻ, chốc cho các cháu thiếu nhi. Bác dạy các cháu phải luôn vâng lời ông, bà, cha mẹ, cố gắng học hành. Hầu như Tết Trung thu nào Bác cũng gửi quà và viết thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng với những tình cảm yêu mến thiết tha.

Hồ Chí Minh cũng dâng trọn cho những gì thiêng liêng sâu sắc nhất. Chỉ một thời gian ngắn làm Chủ tịch nước, ngày 21-1-1946, qua báo chí nước ngoài Người đã gửi thông điệp: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Sự tận hiến của trái tim Hồ Chí Minh nhiều lần được Người thể hiện qua bản lĩnh và ý chí cách mạng đến cùng. Bản lĩnh ấy đã được rèn luyện qua những chặng đường cách mạng hết sức khó khăn, gian khổ, được thử thách ở những thời điểm lịch sử gay gắt, có tính bước ngoặt quyết định vận mệnh dân tộc. Vì thế, những lời nói, việc làm của Người tiêu biểu cho giá trị kết tinh của truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng, bất khuất của dân tộc.

Năm 1945, khi thời cơ cách mạng đã đến, Người chỉ thị: “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”. Với ý chí quật cường, toàn Đảng, toàn dân đã đồng lòng tạo sức mạnh của sự cộng hưởng đứng lên đấu tranh giành được độc lập và lập ra nhà nước cách mạng.

Tháng 12-1946, trước giờ phút quyết định vận mệnh dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến với tuyên bố đanh thép: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Ý chí này như hồi kèn xung trận, để rồi 9 năm sau đất nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ngày 17-7-1966, giữa lúc đế quốc Mỹ ồ ạt đổ quân vào miền Nam và tăng cường không quân, hải quân đánh phá miền Bắc, Người vẫn thể hiện quyết tâm và khí phách của toàn Đảng và toàn dân ta: “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Đi theo quyết tâm son sắt này của Người, đất nước đã làm nên một Đại thắng mùa Xuân 1975 vĩ đại, thống nhất non sông.

Với đất nước – Hồ Chí Minh “Trung với nước, hiếu với dân”; “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Bằng những hành động thiết thực về tấm gương đạo đức này, Người đã thực sự là “Niềm tin tất thắng!” của dân tộc Việt Nam.

Bác Hồ - một tình yêu bao la… Bài 4 - Báo Bình Dương Online

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; cán bộ công chức, viên chức, người lao động Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn dành những tình cảm sâu sắc biết ơn đến những công lao to lớn của Người và quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ để dâng lên Người những bông hoa tươi thắm của tháng 5 lịch sử./.

Nguyễn Duy Hà - VPS.

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5755

Đã truy cập : 44166352