Ấn tượng những con số từ các KCN Bắc Ninh (Phần cuối)

25/06/2018 10:25 Số lượt xem: 434

Những tháng đầu năm 2018 tình hình kinh tế thế giới chuyển biến tích cực, xu thế phục hồi thương mại toàn cầu và sự cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước tạo động lực cho sản xuất, kinh doanh của Bắc Ninh phát triển. Trong đó ngành công nghiệp có mức tăng rất mạnh nhờ sự đóng góp tích cực của những doanh nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, viễn thông trong các KCN tập trung.

Đến nhận diện và ứng phó với thách thức

Không quá chủ quan, tự mãn, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương phân tích, đánh giá thực tiễn để nhận diện rõ những thách thức trong thời gian tới. Đó là tình hình thương mại quốc tế có nhiều biến động. Mặt khác giá trị sản xuất, xuất khẩu đầu năm 2018 tăng cao còn một phần là do tốc độ tăng trưởng quý I năm 2017 của Samsung khá thấp, nhưng tốc độ tăng trưởng các quý sau của năm 2017 khá cao thì tốc độ các quý sau năm nay sẽ không đơn giản để duy trì ở mức cao hơn. Trong khi đó đặc thù của Bắc Ninh là doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu ngành công nghiệp, song về phía đại diện của Samsung nhận định, thị trường điện thoại di động thế giới đang có dấu hiệu chững. Xu thế bảo hộ mậu dịch khiến các yếu tố rủi ro tăng lên, do vậy để duy trì được mục tiêu giá trị xuất khẩu năm 2018 là 17,5 tỷ USD, SEV cần phải nỗ lực rất cao.

Tuy nhiên, để chủ động vượt qua thách thức đó, tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, nhất là các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, các dự án thâm dụng ít lao động nhưng đóng góp ngân sách lớn cho Nhà nước. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp tốn thời gian, chi phí khi làm việc với các cơ quan nhà nước. Huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng Khu công nghiệp (KCN). Đề nghị Trung ương sớm thông qua chủ trương đầu tư xây dựng KCN thương mại và dịch vụ VSIP-Bắc Ninh 2, KCN Yên Phong II-C. Đầu tư thêm các trạm điện để đáp ứng tốt hơn nhu cầu điện năng ngày càng tăng của doanh nghiệp.

Trong những tháng còn lại, tiếp tục tập trung thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, nhất là các Tập đoàn, Tổng Công ty hoạt động trong các lĩnh vực trọng điểm và tháo gỡ khó khăn, giải quyết các dự án đang tồn đọng, các dự án còn vướng mắc để khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Thực hiện các biện pháp tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, cắt giảm điều kiện kinh doanh không thực sự cần thiết, hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên không quá bi quan trước khó khăn, 6 tháng cuối năm ngành công nghiệp của Bắc Ninh vẫn có những nhân tố tích cực tác động gia tăng giá trị. Trong đó phải kể đến Tập đoàn Samsung cam kết sản xuất ra các sản phẩm tốt, tăng cường bồi dưỡng nhân lực kỹ thuật cao, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho lao động địa phương. Theo kế hoạch Samsung điện tử sẽ cho ra mắt điện thoại Note 9 vào tháng 8 tới.

Thời gian qua Chính phủ đã ký kết thành công các hiệp định thương mại tự do như Việt Nam-EU (EVFTA), Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… sẽ mang lại nhiều cơ hội về thu hút đầu tư vào tỉnh cũng như thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển trong những năm tiếp theo.

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3479

Đã truy cập : 43174344