Ấn tượng những con số từ các KCN Bắc Ninh (Phần 1)

25/06/2018 10:23 Số lượt xem: 402

Những tháng đầu năm 2018 tình hình kinh tế thế giới chuyển biến tích cực, xu thế phục hồi thương mại toàn cầu và sự cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước tạo động lực cho sản xuất, kinh doanh của Bắc Ninh phát triển. Trong đó ngành công nghiệp có mức tăng rất mạnh nhờ sự đóng góp tích cực của những doanh nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, viễn thông trong các KCN tập trung.

Những con số “biết nói”

Sau thời gian ngắn sản xuất cầm chừng do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến cuối tháng 2 Tập đoàn Samsung ra mắt bộ đôi sản phẩm Galaxy S9 và S9 Plus, kết hợp với hiệu ứng tích cực của thị trường thế giới và trong nước, các doanh nghiệp trong KCN Bắc Ninh đi vào sản xuất ổn định, có bước tăng trưởng cao ngay trong tháng 3. Tính riêng trong tháng 3, giá trị xuất khẩu toàn KCN đạt 4,33 tỷ USD (tăng 45% so với tháng 2), doanh thu hơn 125 nghìn tỷ đồng (tăng so với tháng 2 là 33,9%), giá trị này tiếp tục duy trì ở những tháng tiếp theo. Điển hình như SEV (KCN Yên Phong) doanh thu xuất khẩu 4 tháng đạt 7,5 tỷ USD, SDV đạt 5,1 tỷ USD. Tính chung 6 tháng qua, tại 10 KCN tập trung của Bắc Ninh có 53 dự án mới đi vào sản xuất, nâng tổng số dự án đang hoạt động là 880.

Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp KCN tương đối ổn định và có mức tăng cao, so với cùng kỳ năm 2017 các chỉ tiêu đều có sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể: Tính theo giá hiện hành giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 500.000 tỷ đồng, tăng 76% so cùng kỳ; doanh thu đạt 550.000 tỷ đồng, tăng 59%; giá trị xuất khẩu đạt 19 tỷ USD, tăng 28%, giá trị nhập khẩu 11 tỷ USD, như vậy riêng 6 tháng 2018 giá trị xuất siêu đạt tới 8 tỷ USD; nộp ngân sách 6.000 tỷ đồng tăng 31%. Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng thêm trong 6 tháng đạt 267,36 triệu USD.

Những con số “biết nói” này tiếp tục khẳng định giá trị và quy mô ngành công nghiệp của Bắc Ninh vẫn nằm trong tốp đầu cả nước. Theo ông Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh: Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng nhanh là nhờ các nhân tố sau: Thứ nhất là do tình hình kinh tế chung đều khởi sắc, sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng cao nhờ được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố thuận lợi cả trong và ngoài nước. Thứ hai là trong các KCN có nhiều dự án mới đi vào sản xuất có tác động lớn đến giá trị xuất khẩu như nhà máy V3 của SDV, nhà máy của Hanwha Techwin Security Việt Nam (KCN Quế Võ). Thứ ba là các doanh nghiệp quan tâm chăm lo, cải thiện chất lượng cuộc sống người lao động, nên phát huy sức lao động, trí tuệ của họ cống hiến vì sự phát triển của công ty. Thứ tư là bên cạnh nhiều giải pháp của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ KCN, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh tổ chức 2 cuộc đối thoại doanh nghiệp và 1 cuộc đối thoại với công nhân lao động. Với tinh thần đối thoại thẳng thắn, nhiều vấn đề vướng mắc, những nguyện vọng của doanh nghiệp, người lao động được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng trực tiếp trả lời, giải đáp một cách thấu đáo, nhận được sự đồng thuận cao của cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ vậy giúp các doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng cao doanh thu và giá trị xuất khẩu

Ban biên tập

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4371

Đã truy cập : 43121061